Loading

Côn trùng- món ăn sẽ thống trị nền ẩm thực tương lai?

Tin tức - Sự kiện   18/11/2019


Nếu bây giờ tặng bạn một đĩa nhện chiên, bạn muốn thử không? Đừng bỏ lỡ cơ hội này vì trong tương lai, côn trùng là món được ưa chuộng đấy nhé!

Ngày xưa, sâu bọ được xem là thức ăn đầy dinh dưỡng của con người. Thậm chí người Hi Lạp cổ đại xem sâu bọ là đồ ăn vặt xa xỉ. Từ lúc nông nghiệp phát triển, con người dần hắt hủi sâu bọ vì chúng phá hủy mùa màng. Từ thế hệ này qua thế hệ khác, con người hiện đại dần quên đi món khoái khẩu này và cảm thấy gớm ghiếc khi phải nhai một con nhộng hay một con mối trong bữa cơm.

Ngày nay, có hơn 2.000 loài côn trùng được chế biến tạo nên một phần lớn trong bữa ăn hàng ngày cho hơn 2 tỉ người trên thế giới. Bạn có biết, ở Campuchia, loài nhện đen khổng lồ được rán; ở Nam Phi, loài sâu bướm béo mọng là món ăn chính được nấu với nước sốt cay, còn ở Mê-xi-cô, châu chấu được nướng cùng tỏi, chanh và muối. Chà chà, nghe thật là hấp dẫn đúng không?


Campuchia: nhện đen rán, Nam Phi: sâu bướm sốt cay, Mê-xi-cô: châu chấu nướng tỏi chanh.

Theo nhiều dự đoán, trong tương lai, côn trùng sẽ là món ăn phổ biến và được rất nhiều người ưu chuộng bởi những lí do sau:

1. Bổ dưỡng

Một con côn trùng chứa hơn 80% protein, ngoài ra còn có chất béo, chất xơ,vitamin và khoáng chất. Nếu so sánh với khối lượng bằng nhau, côn trùng chứa nhiều chất sắt hơn cả thịt bò đấy. Trong khi việc thiếu sắt đang là vấn đề đau đầu của cả thế giới thì côn trùng trở thành giải pháp cực kì hữu ích.


Côn trùng chứa nhiều chất sắt hơn cả thịt bò.

2. Ngon

Nhiều tín đồ ẩm thực sau khi thưởng thức món nhộng chia sẻ rằng chúng có vị như hạt dẻ nướng, châu chấu có vị giống tôm, còn dế lại thơm hương bỏng ngô. Xem ra sau này các bạn trẻ đi xem phim sẽ có cơ hội mua một phần dế rán để vừa nhâm nhi vừa thưởng thức bộ phim mình yêu thích đấy!


Nhộng có vị hạt dẻ, châu chấu có vị tôm và dế có vị bỏng ngô.

3. Ít gây hại cho môi trường

Trong khi vấn đề nóng lên của Trái đất đang là tâm điểm thì giải pháp sử dụng côn trùng như một loại thức ăn được đánh giá rất cao, bởi nuôi côn trùng giảm thiểu khí CO2, giảm thiểu lượng thức ăn và lượng chất thải.


Nuôi côn trùng giảm thiểu CO2, thức ăn, nước uống và chất thải.

Tôm hùm cũng từng bị xem là một món gớm ghiếc, thấp cấp vì râu ria và những cái chân loe ngoe. Nhưng bây giờ nó đã trở thành một món ăn sang trọng trong nhà hàng. Vậy xem chừng sau này muốn ăn côn trùng bạn phải bước chân vào nhà hàng đấy nhé!

tin liên quan